Trump khuyến cáo người dân đeo khẩu trang

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump cùng với các quan chức địa phương khuyến cáo người dân đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và cộng đồng, trong bối cảnh nước Mỹ lần đầu ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong trong ngày do dịch COVID-19.
Báo nói Ngày Nay

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, bà Deborah Birx - thành viên của lực lượng đặc nhiệm chống dịch COVID-19, cho biết trong những ngày tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ bổ sung khuyến nghị về khẩu trang cho các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe.

Nhưng bà Birx cho biết người dân không nên lầm tưởng rằng việc sử dụng khẩu trang giúp họ được miễn nhiễm khỏi mầm bệnh.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Trump khẳng định đây không phải yêu cầu bắt buộc. "Mọi người có thể đeo khẩu trang nếu họ muốn", ông Trump nói.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng gợi ý người dân sử dụng khăn quàng cổ để che mặt thay bởi độ dày của lớp khăn, cũng như ưu tiên khẩu trang cho các nhân viên y tế.

Tính đến tối thứ Năm, số người chết tại Mỹ do COVID-19 đã lên tới 5,887, với hơn 243.000 trường hợp nhiễm bệnh trên khắp 50 tiểu bang.

Các chuyên gia y tế của Nhà Trắng đã dự báo rằng từ 100.000 đến 240.000 người Mỹ có thể qua đời do dịch bệnh, ngay cả khi các lệnh phong tỏa và cách ly xã hội đã được thực hiện.

Chính quyền Trump, CDC và các quan chức y tế công cộng đều đã dao động về vấn đề khẩu trang kể từ khi đại dịch bùng phát, ban đầu cho rằng những người khỏe mạnh không cần thiết phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Trong khi đó, thị trưởng của hai thành phố New York và Los Angeles đều kêu gọi người dân sử dụng các biện pháp che mặt tại nơi công cộng. Thị trưởng New York Bill de Blasio trích dẫn các nghiên cứu cho thấy virus corona có thể lây truyền bởi những người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

"Điều đó có nghĩa là khi bạn đeo mặt khẩu trang, bạn đang bảo vệ mọi người xung quanh", ông de de Blasio nói.

Thị trưởng đề nghị người dân New York sử dụng khăn quàng cổ hoặc khẩu trang tự chế do sự thiếu hụt khẩu trang y tế trong thành phố.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu