Trump ký sắc lệnh cải cách hệ thống cảnh sát

(Ngày Nay) - Nhiều tuần phong trào biểu tình nổ ra sau cái chết của George Floyd, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cải tổ hệ thống cảnh sát.


Đáng chú ý, Tổng thống Trump đã không hề đề cập tới nạn phân biệt chủng tộc và việc cảnh sát sử dụng bạo lực bừa bãi khiến nhiều người thiệt mạng.

Được biết, ông Trump đã gặp riêng với gia đình của một số người gốc Phi bị giết bởi cảnh sát trước lễ ký kết nhằm chia sẻ nỗi mất mát.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany mô tả rằng nhiều giọt nước mắt đã rơi trong cuộc gặp mặt và Tổng thống "đã bị sốc".

"Với tất cả những gia đình bị tổn thương, tôi muốn các bạn biết rằng tất cả người Mỹ đều thương tiếc cho các bạn. Những người thân yêu của các bạn sẽ không chết trong vô vọng", trích lời Trump.

Còn tại lễ ký kết, Tổng thống Mỹ đã dành hầu hết các nhận xét của mình để yêu cầu người dân cần tôn trọng và hỗ trợ "những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm mặc đồng phục trên đường phố và giữ cho chúng ta an toàn.

"Giảm thiểu tội phạm và nâng cao tiêu chuẩn không phải là mục tiêu trái ngược nhau", Trump phát biểu trước báo giới.

Chính quyền Trump và đảng Cộng hòa đã gấp rút phản ứng trước các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại hệ thống cảnh sát và định kiến phân biệt chủng tộc đã kéo dài suốt nhiều tuần qua để đáp trả cái chết của Floyd và những người Mỹ gốc Phi khác.

Sự mau chóng của chính phủ Mỹ trong việc ký kết sắc lệnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc biểu tình và gây áp lực buộc Washington phải hành động.

Sắc lệnh mới nhất sẽ thiết lập một cơ sở dữ liệu theo dõi các sĩ quan cảnh sát về các khiếu nại lạm dụng vũ lực quá mức trong hồ sơ của họ. Thông thường những hồ sơ này không được công khai khiến nhiều cảnh sát không ngần ngại sử dụng bạo lực quá mức khi trấn áp tội phạm.

Sắc lệnh này cũng sẽ hỗ trợ tài chính cho các sở cảnh sát để áp dụng các khóa huấn luyện tốt nhất và khuyến khích các chương trình đồng phản ứng, trong đó nhân viên xã hội tham gia cùng cảnh sát để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần, đối tượng nghiện ngập và vô gia cư.

Như một phần của mệnh lệnh, việc sử dụng các đòn siết cổ, vốn đã trở thành một biểu tượng của sự tàn bạo của cảnh sát, sẽ bị cấm ngoại trừ nếu một sĩ quan lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Trong khi Trump ca ngợi những nỗ lực của ông là "lịch sử", thì đảng Dân chủ và các nhà phê bình khác nói rằng động thái mới nhất của Tổng thống "vẫn chưa đi đủ xa".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng sắc lệnh "vẫn còn thiếu sót nghiêm trọng về những gì cần thiết để chống lại dịch bệnh bất công chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát vốn đang giết chết hàng trăm người Mỹ".

Tổng thống cho biết sắc lệnh của mình là giải pháp thay thế cho phương án giải thể các sở cảnh sát.

"Người Mỹ biết sự thật: Không có cảnh sát thì sẽ có hỗn loạn. Không có luật pháp thì có tình trạng vô chính phủ và không có sự an toàn thì có sẽ thảm họa", vị Tổng thống lập luận.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với các phóng viên rằng nhiều giọt nước mắt đã rơi trong cuộc họp và Tổng thống đã bị tàn phá. Trump liệt kê những gia đình người thân của người chết và nói: Cho tất cả những gia đình bị tổn thương, tôi muốn bạn biết rằng tất cả người Mỹ đều thương tiếc bên cạnh bạn. Những người thân yêu của bạn sẽ không chết trong vô vọng.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu