Trump lý giải việc uống thuốc chống sốt rét

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai thừa nhận mình đang dùng hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét mà các chuyên gia chính phủ Mỹ cho rằng không phù hợp để chống lại COVID-19.
Báo nói Ngày Nay

Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng ông đã thử nghiệm âm tính với virus và không có triệu chứng, cũng như cho biết ông đã dùng thuốc chống sốt rét như một biện pháp phòng ngừa "trong khoảng một tuần rưỡi".

"Tôi uống một viên thuốc mỗi ngày kết hợp với bổ sung kẽm" ông Trump cho biết. "Tôi nghĩ đây là loại thuốc tốt, tôi nghe rất nhiều công dụng của nó".

Trump đã thúc đẩy việc sử dụng hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị COVID-19, ngay cả một số bác sĩ cho rằng nó không hiệu quả đối với bệnh nhân mắc COVID-19 và các nhà quản lý của chính phủ Mỹ cảnh báo rằng loại thuốc này "không được chứng minh độ an toàn."

Thông tin này đã được nhiều báo Mỹ lựa chọn làm bài viết tiêu điểm, qua đó lu mờ thông tin số ca tử vong do COVID-19 của Mỹ đã đạt con số 90.000, tương đương 1/3 ca tử vong toàn cầu.

"Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng người đang sử dụng nó, đặc biệt là các nhân viên y tế. Tôi tình cờ nhận được loại thuốc này", ông Trump công khai với báo giới. "Tôi đã dùng hydroxychloroquine từ một vài tuần trước".

Trump cho biết việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine đã được bác sĩ Nhà Trắng chấp thuận.

Ngược lại, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ cảnh báo người dân không nên sử dụng hydroxychloroquine để phòng ngừa hoặc điều trị COVID-19, lưu ý các tác dụng phụ sẽ bao gồm "các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim ở bệnh nhân mắc COVID-19".

Đầu tháng này, một bài báo y tế ở New York đã đề xuất rằng kết hợp hydroxychloroquine với kẽm sulfate cùng chế độ ăn uống có thể tạo ra một phương pháp điều trị hiệu quả hơn chống lại COVID-19.

Nhưng Matthew Heinz - chuyên gia y tế từng phục vụ dưới thời chính phủ của Barack Obama, cho biết các loại thuốc như hydroxychloroquine không "lành tính".

"Tôi không thể nhấn mạnh đủ mức độ liều lĩnh của loại thuốc này để khuyến khích bất cứ ai dùng hydroxychloroquine hoặc bất kỳ phương thuốc nào chưa được chứng minh", theo ông Heinz.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump thừa nhận rằng hiện sẽ chẳng có gì để mất khi cố gắng tìm ra một phương pháp điều trị thích hợp.

"Nó dường như có tác động, và có thể nó có thể, có thể không, nhưng nếu không, bạn sẽ không bị bệnh hoặc chết", Trump nói. "Tôi uống một viên thuốc mỗi ngày. Đến một lúc nào đó tôi sẽ dừng lại".

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu