Trump tạm thời đình chỉ nhập cảnh vào Mỹ

(Ngày Nay) - Vào ngày thứ Hai vừa qua, tổng thống Donald Trump đã đình chỉ việc nhập cảnh vào nước Mỹ của một số đối tượng lao động nước ngoài. Nhà Trắng cho biết động thái này sẽ giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục sau dịch COVID-19, thế nhưng hầu hết các doanh nghiệp lại không có cái nhìn tương tự.

Cụ thể, ông Trump đã ban hành một tuyên bố của tổng thống nhằm tạm thời dừng hoạt động nhập cảnh của các đối tượng thuộc nhóm thị thực H-1B bao gồm lao động lành nghề, và nhóm thị thực L dành cho nhân lực quản lý cũng như công nhân chuyên nghiệp của một số công ty.

Tổng thống Mỹ cũng đã đình chỉ nhập cảnh những người nhập cảnh thuộc nhóm thị thực lao động thời vụ H-2B.

Lệnh đình chỉ thị thực sẽ bắt đầu có hiệu lực từ thứ Tư tuần này cho tới cuối năm nay.

Theo một quan chức cấp cao, điều này sẽ tạo ra thêm 525.000 cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ. Tuy nhiên, vị quan chức đã không lý giải được làm sao các cơ quan hành chính có thể đưa ra số liệu kể trên. Song ông cũng tuyên bố rằng động thái này được đặt ra nhằm "đưa lao động Mỹ trở lại với công việc càng sớm càng tốt".

Tuy nhiên, các tập đoàn công nghệ như Google, Amazon, cũng như Phòng Thương mại Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng lệnh đình chỉ nhập cảnh có thể bóp nghẹt nền kinh tế vốn đã chịu nhiều thương tổn do dịch COVID-19. Nguyên nhân nằm ở chỗ các có hàng ngàn nhân lực nước ngoài hiện đang nắm giữ các vai trò trong các tập đoàn lớn của Mỹ.  

Theo số liệu của Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ, Amazon có khoảng 3000 lao động nhập cảnh vào Mỹ thuộc nhóm H1-B vào năm 2019, tương tự Google có khoảng 2700 lao động.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu