Trump tuyên bố hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và cho rằng cách chính quyền Bắc Kinh xử lý dịch bệnh là "không thể tưởng tượng được".

“Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc,” Trump nói hôm thứ Ba. "Hiện tại tôi không muốn nói chuyện với phía Trung Quốc".

Ông Trump đã đẩy mạnh các lời chỉ trích nhắm vào Trung Quốc, đặc biệt là về sự lây lan của virus SARS-CoV-2, mà ông thường gọi là "virus Trung Quốc".

“Những gì Trung Quốc đã làm với thế giới là không thể tưởng tượng được", Trump nói.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán thương mại nhằm muc đích xem xét tiến độ sau khi hiệp định thương mại giai đoạn một được ký kết vào 6 tháng trước.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, tuy nhiên sự kiện này đã bị hoãn vô thời hạn.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố "đúng quy trình".

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi chính ông ca ngợi việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ. Trong khi đó cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết thỏa thuận giai đoạn một đang "đi đúng hướng".

Phát biểu với đài truyền hình Mỹ CNBC hôm thứ Hai, cố vấn Navarro ca ngợi việc Trung Quốc mua hàng xuất khẩu của Mỹ nhưng cáo buộc lãnh đạo Trung Quốc đang hợp tác đảng Dân chủ để tìm cách lật đổ Trump.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu