Trung Quốc và Ấn Độ điều thêm quân đội tới biên giới

(Ngày Nay) - Chính phủ Ấn Độ mới đây đã thừa nhận đang điều động một lượng lớn binh sĩ tới khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc trên dãy Himalaya sau cuộc đụng độ chết người mới nhất.


Bộ Ngoại giao Ấn Độ cáo buộc chính Trung Quốc đã gây ra căng thẳng bằng cách bắt đầu triển khai quân đội và cảnh báo mối quan hệ giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới có thể bị hủy hoại nếu thế bế tắc này tiếp diễn.

Trước đó vào ngày 15/6, quân đội hai bên đã để xảy ra đụng độ tại khu vực Ladakh, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Trong khi cả hai phía đều mong muốn giảm leo thang căng thẳng tại biên giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nói "cả hai bên vẫn được triển khai với số lượng lớn tại  khu vực, trong khi các liên hệ quân sự và ngoại giao vẫn đang tiếp tục".

"Trọng tâm của vấn đề là từ đầu tháng 5, phía Trung Quốc đã điều động một lượng lớn binh sĩ và vũ khí tại khu vực tranh chấp”, người phát ngôn chỉ ra.

Ông Srivastava nói thêm rằng Trung Quốc đã cản trở các cuộc tuần tra của Ấn Độ trong khu vực trái với các hiệp định đã ký kết trước đó, ngoài ra quân đội Trung Quốc đã xây dựng các "công trình" trên lãnh thổ Ấn Độ ở thung lũng Galwan ở Ladakh.

“Hành vi của quân đội Trung Quốc trong năm nay đã hoàn toàn bất chấp tất cả các quy tắc được hai bên thống nhất," người phát ngôn tiếp tục lý giải việc Ấn Độ triển khai thêm quân tới khu vực tranh chấp.

Trước đó, Trung Quốc đã cáo buộc các lực lượng Ấn Độ gây ra cuộc đụng độ vào ngày 15/6, chính quyền Bắc Kinh cũng kêu gọi phía New Dehli "chấm dứt ngay lập tức mọi hành động xâm phạm và khiêu khích".

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu