Trung Quốc xây công sự giáp biên giới Ấn Độ

(Ngày Nay) - Theo các hình ảnh vệ tinh mới nhất, hàng loạt công sự của quân đội Trung Quốc đã "mọc lên như nấm" tại khắp khu vực hồ Pangong Tso, trong khi đó phía Ấn Độ cũng tăng cường tuần tra bằng thuyền máy.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc đụng độ biên giới chưa từng có tại khu vực Ladakh trong 2 tháng qua. Mặc dù có rất nhiều cuộc đàm phán cấp cao, các tranh chấp vẫn diễn ra xung quanh khu vực hồ Pangong Tso và thung lũng Galwan.

Hình ảnh vệ tinh từ ngày 22/6 cũng cho thấy các Trung Quốc đang thiết lập các công sự phòng thủ, bao gồm các bức tường và chiến hào nhỏ.

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ tuyên bố rằng hai nước đã đồng ý giảm leo thang căng thẳng ở biên giới sau các cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân đoàn. Trong khi cả hai bên đồng ý duy trì đối thoại và thúc đẩy hòa bình trong khu vực, một lộ trình giảm leo thang căng thẳng vẫn chưa được công bố.

"Các biện pháp có liên quan đang được phối hợp và sắp xếp bởi quân đội hai nước tại hiện trường", Zhao Lijian, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời khi được hỏi về yêu sách của quân đội Ấn Độ về việc giảm leo thang căng thẳng.

Một ngày sau khi gặp gỡ các binh sĩ, chỉ huy quân đội Ấn Độ Manoj Mukund Naravane dự kiến sẽ thăm các khu vực tiền tuyến ở Ladakh vào thứ Tư tuần này.

Kể từ tuần cuối tháng 4, khu vực biên giới Trung-Ấn trên dãy Himalaya đã có những biến động, nhưng căng thẳng chỉ thực sự leo thang thành một cuộc đối đầu trực tiếp tại Thung lũng Galwan vào ngày 15/6 sau khi cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm Đường kiểm soát thực tế. Sau các cuộc đụng độ dữ dội ở 3 địa điểm khác nhau trong thung lũng Galwan, đã có 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh đã bác bỏ tin đồn rằng đã có hơn 40 binh sĩ Trung Quốc tử vong sau vụ đụng độ.

Một cuộc họp bàn về Cơ chế làm việc về tư vấn & điều phối (WMCC) các vấn đề biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, do các nhà ngoại giao cấp cao hai bên cũng được lên kế hoạch vào thứ Tư.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu