Vành đai Con đường chững lại vì dịch bệnh

(Ngày Nay) - Vào hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố khoảng 20% dự án thuộc Sáng kiến Vành Đai và Con đường (BRI) nối liền châu Á và châu Âu hiện chịu "ảnh hưởng nặng nề" bởi dịch COVID-19.

"Khoảng 20% dự án đã chịu ảnh hưởng nặng nề," ông Wang Xiaolong, tổng giám đốc Phòng Kinh tế Quốc tế trực thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời báo giới.

Trong đó, vẫn còn 40% dự án ít chịu ảnh hưởng bởi tình trạng dịch bệnh, và khoảng 30-40% còn lại chịu ảnh hưởng một phần.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, số liệu trên vẫn tích cực hơn so với dự tính trước đó của chính phủ. Trong khi đó, vẫn còn nhiều dự án đang rơi vào tình trạng đóng băng.

Hiện đang có hơn 100 quốc gia đã tham gia vào BRI, trong đó nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đã được triển khai tại các khu vực này. Theo thống kê, Sáng kiến bao gồm 2600 dự án với tổng chi phí lên tới 3.7 nghìn tỷ USD.

Theo ông Wang, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự trì trệ của các dự án BRI là những lệnh hạn chế đi lại và trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia giữa lúc dịch COVID-19 bùng phát.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu