Vũ Hán phát hiện ổ dịch mới trong khu dân cư

(Ngày Nay) - Vũ Hán mới đây đã phát hiện một ổ dịch mới sau hơn một tháng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, làm dấy lên mối lo ngại về một đợt bùng phát thứ hai tại đây.
Báo nói Ngày Nay

Chính quyền thành phố Vũ Hán đã ghi nhận 5 trường hợp mắc COVID-19, tất cả đều sống trong cùng một khu dân cư. Một trong số đó là vợ của một bệnh nhân nam 89 tuổi, là người đầu tiên mắc COVID-19 kể từ ngày 8/4 tại thành phố.

"Hiện tại, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trong thành phố vẫn còn rất nặng nề", Ủy ban y tế Vũ Hán cho biết trong một tuyên bố. "Chúng tôi phải kiên quyết ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát".

Tất cả các trường hợp được xác nhận mới nhất từng được phân loại là không có triệu chứng, tức những người xét nghiệm dương tính với virus và có khả năng lây nhiễm cho người khác nhưng không có dấu hiệu lâm sàng như ho, sốt.

Số lượng các trường hợp không có triệu chứng ở Trung Quốc không thể thống kê, vì những bệnh nhân này chỉ xuất hiện trên radar của các nhà chức trách khi thu được kết quả xét nghiệm dương tính sau các đợt kiểm tra sức khỏe.

Trung Quốc không gộp các trường hợp không có triệu chứng trong tổng số các ca bệnh được xác nhận, hiện đang ở mức 82.918, cho đến khi chúng có biểu hiện lâm sàng. Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 4.633 cái chết.

Theo Ủy ban y tế Vũ Hán, hàng trăm trường hợp không có triệu chứng hiện đang được theo dõi.

Số lượng các trường hợp mới được báo cáo ở Trung Quốc kể từ tháng 4 là rất nhỏ so với hàng nghìn trường hợp được xác nhận mỗi ngày vào tháng 2.

Chính phủ Trung Quốc thông báo vào thứ Sáu tuần trước rằng các rạp chiếu phim, bảo tàng và các địa điểm giải trí khác sẽ được phép mở cửa, mặc dù các hạn chế bao gồm bắt buộc đặt chỗ và giới hạn về số lượng người truy cập sẽ được áp dụng.

Các vụ dịch mới ở Trung Quốc trong 2 tháng qua chủ yếu bùng phát trong các khu dân cư hoặc tại các bệnh viện.

Tính tới hết ngày 10/5, Trung Quốc ghi nhận thêm 17 trường hợp mắc COVID-19 trên toàn quốc, bao gồm 5 ca tại Vũ Hán, mức cao nhất kể từ ngày 28/4.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu