Biệt thự Tugendhat tại Brno, Cộng hòa Séc

[Ngày Nay] - Villa Tugendhat là một tòa nhà biệt thự nằm trong khu phố Cerna Pole, thuộc thành phố Brno, Tiệp khắc cũ, nay là Cộng hòa Séc. Biệt thự được xây dựng vào những năm 1928-1930 cho gia đình Tugendhat, do Kiến trúc sư người Đức Ludwig Mies van der Rohe thiết kế. Ông được cho là người đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu kiến trúc hiện đại thế kỷ 20 và được xem như cha đẻ của phong cách Kiến trúc tối giản – Minimalism.
Biệt thự Tugendhat tại Brno, Cộng hòa Séc - ảnh 1

Biệt thự gồm 3 tầng, nằm trên một sườn núi, hướng mặt về phía tây nam. Tầng 1 và tầng 2 có một phần nằm trong nền đất.

Tầng 1 có 3 mặt nhà là vách tường chắn đất, chỉ có một mặt được chiếu sáng, là nơi bố trí các phòng phụ của biệt thự. 3 phía có cầu thang ngoài trời lên các tầng trên.

Biệt thự Tugendhat tại Brno, Cộng hòa Séc - ảnh 2

Tầng 2 là nơi bố trí các không gian xã hội như phòng khách, phòng nhạc, phòng ăn và nhà bếp…

Tầng 3 bố trí sảnh vào chính từ đường của khu phố, phòng ngủ, phòng làm việc của cha mẹ, phòng ngủ và phòng chơi cho trẻ. Khu vực ga ra ô tô và người phục vụ có lối vào riêng.

Biệt thự Tugendhat tại Brno, Cộng hòa Séc - ảnh 3

Công trình được thiết kế theo nguyên tắc tối giản các chi tiết kiến trúc và nhấn mạnh vào các tiện nghi chức năng, qua đó tạo ra một cách tiếp cận mang tính đột phá trong thiết kế kiến trúc thời bấy giờ.

Kết cấu xây dựng của công trình là hệ khung thép bọc inox, cho phép bố trí các vách ngăn linh hoạt bên trong nhà, để đạt được cảm giác về không gian rộng mở, tràn đầy ánh sáng.

Biệt thự Tugendhat tại Brno, Cộng hòa Séc - ảnh 4

Năm 1938, gia đình Tugendhat chuyển ra nước ngoài sinh sống, công trình được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: Từng chịu sự chiếm đóng của Đức Quốc xã và bị hủy hoại sau một vụ nổ bom tại khu vực lân cận trong giai đoạn Thế Chiến II. Sau đó, nơi này là bệnh viện nhi trước khi được khôi phục trở lại như trước đây. Năm 1994 công trình trở thành bảo tàng dưới sự quản lý của thành phố Brno và được bảo tồn bởi Quỹ mang tên Tugendhat Villa.

Biệt thự Tugendhat tại Brno, Cộng hòa Séc - ảnh 5

Công trình Villa Tugendhat tại Brno là một ví dụ nổi bật của phong cách quốc tế trong trào lưu kiến trúc hiện đại tại châu Âu vào thập niên 1920, qua việc ứng dụng các khái niệm về không gian và thẩm mỹ sáng tạo đáp ứng cho một thực tiễn mới phù hợp với việc sản xuất công nghiệp và phong cách sống trong xã hội công nghiệp, góp phần mở đầu cho một xu hướng mới trong việc thiết kế nhà ở, sau đó lan tỏa và được chấp nhận trên toàn thế giới. Biệt thự được coi là một trong những nguyên mẫu tiên phong của kiến trúc hiện đại châu Âu và đã trở thành biểu tượng của Chủ nghĩa hiện đại.

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO đã công nhận Tugendhat tại Brno là Di sản Văn hóa thế giới năm 2001.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu