Bóng đá Đức lên kế hoạch trở lại vào tháng 5

(Ngày Nay) - Liên đoàn bóng đá Đức dự kiến sẽ công bố kế hoạch để đưa giải đấu Bundesliga tái khởi động mà không có khán giả trong nửa đầu tháng 5, động thái này nhận được sự ủng hộ của cả các chuyên gia y tế và người hâm mộ.

Báo nói Ngày Nay

Bundesliga sẽ là giải đấu lớn đầu tiên của châu Âu khởi động lại, qua đó giúp “giải cơn khát” cho người hâm mộ bóng đá toàn cầu sau gần 2 tháng bị trì hoãn.

Đức là quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 so với các nước châu Âu khác, một phần do chính sách xét nghiệm hàng loạt.

Tình hình dịch bệnh trong tầm kiểm soát đó đã cho phép các nhà lãnh đạo của một số bang như Bavaria hay North-Rhine Westphalia ủng hộ việc tổ chức các trận đấu bóng đá, với điều kiện không có khán giả tới sân.

Nhưng động thái đưa các cầu thủ trở lại sân cỏ vẫn được các nhà chức trách xem xét kỹ lưỡng. “Tôi có thể hình dung rằng mọi thứ sẽ tiến triển theo từng ngày”, Markus Soeder – lãnh đạo bang Bavaria, tuyên bố.

Hệ thống Các giải đấu bóng đá Đức (DFL) vẫn sẽ cần chính phủ liên bang và từng bang một bật đèn xanh trước khi chính thức khởi động lại các trận đấu.

36 câu lạc bộ hàng đầu của Đức thuộc hai giải đấu Bundesliga và Bundesliga 2, đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào thứ Năm để bàn thảo các chi tiết.

Theo tờ Bild, các quan chức bóng đá dự kiến các trận sẽ được đấu bắt đầu vào ngày 9/5, trong khi một lựa chọn khác là vào ngày 16/5.

Theo kế hoạch, mùa giải của Đức sẽ kết thúc vào ngày 30/6, giúp giải phóng khoảng 300 triệu euro tiền truyền hình, giải quyết vấn đề khó khăn tài chính cho nhiều đội bóng nhỏ.

Theo quy định mới, sẽ chỉ có tối đa 300 người được phép tham dự một trận đấu, bao gồm các cầu thủ, huấn luyện viên, quan chức đội bóng, nhân viên an ninh và truyền thông, và sẽ được xét nghiệm nhanh trước và sau mỗi trận đấu.

Ngoài ra, vẫn còn có nhiều tranh luận về việc có nên cho các đội bóng đóng quân trong một số khách sạn riêng để tránh khả năng mắc bệnh.

Theo tính toán của DFL, sẽ cần khoảng 22.000 bộ xét nghiệm để hoàn thành mùa giải năm nay.

Kế hoạch của DFL có sự hỗ trợ của các chính trị gia chủ chốt, đáng chú ý nhất là Bộ trưởng Y tế Jens Spahn, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại cần phải giải quyết.

Cảnh sát Đức cũng cảnh báo về việc người hâm mộ có thể tụ tập trước cổng sân vận động khi các trận đấu diễn ra, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người của chính phủ.

Thậm chí, một số nhóm cổ động viên còn chỉ trích việc khởi động lại mùa giải khi dịch bệnh vẫn chưa đi qua, cáo buộc các câu lạc bộ và DFL đang chịu áp lực tài chính và không đặt vấn đề sức khỏe của cầu thủ lên trên hết.

Tiền đạo của Bayern Munich, Thomas Mueller nói rằng các câu lạc bộ phải tuân theo các quy tắc để hoàn thành mùa giải.

"Miễn là các quy tắc để khởi động lại giải đấu phù hợp với luật của chính phủ, chúng tôi sẽ thi đấu, ngay cả khi chúng tôi phải cách ly," Mueller trả lời tạp chí Sport Bild. "Rõ ràng là bóng đá sẽ tuân theo các quy tắc."

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu