BTS hứng chịu làn sóng tẩy chay từ Trung Quốc

(Ngày Nay) - Cộng đồng mạng Trung Quốc đang tỏ ra hết sức phẫn nộ trước phát ngôn của nam ca sĩ RM, sau khi trưởng nhóm BTS gửi lời cảm ơn tới những cựu binh trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Cụ thể, trong một bài phát biểu nhận giải được trao bởi Hiệp hội Hàn Quốc về thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Hàn, RM khẳng định: “Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ lịch sử đau thương mà hai quốc gia đã cùng nhau chia sẻ và sự hy sinh của vô số người”. 

“Sau 70 năm, thế giới chúng ta đang sống đã gần gũi hơn trước rất nhiều. Ranh giới về nhiều mặt ngày càng mờ nhạt. Là thành viên của cộng đồng toàn cầu, chúng ta nên xây dựng sự hiểu biết sâu sắc hơn và tình đoàn kết để cùng nhau hạnh phúc hơn”, nam ca sĩ 26 tuổi phát biểu.

Sau bài phát biểu, cộng đồng mạng và truyền thông Trung Quốc đã phẫn nộ khi RM không hề nhắc đến Chí nguyện quân Nhân dân Trung Quốc - lực lượng từng tham chiến trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Phía Trung Quốc coi những bình luận của RM như một cái tát vào mặt nước này khi bỏ qua vai trò của Trung Quốc trong cuộc chiến.

“Trước đây, tôi nghĩ một số bài hát của BTS khá hay. Bây giờ, chúng chỉ như rác rưởi”, một tài khoản Weibo đưa ra lời bình luận. "Xúc phạm Trung Quốc là điều hoàn toàn không được phép."
 
Một bài báo trên tờ Global Times khẳng định: “Nhiều cư dân mạng Trung Quốc chỉ ra rằng bài phát biểu này có lợi cho cư dân mạng Mỹ - quốc gia vốn đóng vai trò là kẻ xâm lược trong cuộc chiến."
 
"Điều tôi muốn nói là chúng ta phải theo đuổi lịch sử như một tấm gương, đối mặt với tương lai, trân trọng hòa bình và thúc đẩy tình hữu nghị", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triều Lập Kiên trả lời về vấn đề này.

Truyền thông Trung Quốc thường tỏ ra không khoan nhượng khi các nhân vật trong lĩnh vực giải trí ở nước ngoài có phát ngôn trái chiều về quan điểm chính trị.

Năm ngoái, đài truyền hình CCTV đã tạm ngừng phát sóng các trận đấu bóng rổ NBA sau khi tổng giám đốc của đội Houston Rockets bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Năm 2017, Bắc Kinh đã trừng phạt nhà bán lẻ Lotte của Hàn Quốc sau khi công ty này bán đất cho chính phủ Hàn Quốc để lắp đặt hệ thống chống tên lửa dù chính phủ Trung Quốc từng lên tiếng phản đối.
 
Cộng đồng mạng Trung Quốc đã yêu cầu BTS xin lỗi và kêu gọi tẩy chay album sắp tới và các sự kiện quảng bá của nhóm nhạc này.

Các sản phẩm liên quan đến BTS trên các cửa hàng trực tuyến của Samsung Electronics và thương hiệu thể thao FILA trên các trang web thương mại điện tử của Trung Quốc bao gồm Alibaba Group’s TMall và JD.com đều đột ngột biến mất trong tuần này, sau làn sóng tẩy chay của cộng đồng mạng và truyền thông Trung Quốc.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu