Các tu viện Beguinages xứ Franders

[Ngày Nay] - Các tu viện Beguinages xứ Franders là một tập hợp gồm 13 tu viện dòng Beguinages ở Flanders, Vương quốc Bỉ.

Dòng tu Beguinages là một dòng tu được lập lên bởi các nữ tu sĩ. Những nữ tu của dòng tu này không hoàn toàn thoát tục như những dòng tu khác. Họ hiến thân phụng sự Chúa nhưng vẫn sống một cuộc sống thế tục dù phải tuân theo các quy định bắt buộc khi gia nhập vào dòng Beguinages. Các nữ tu của dòng Beguinages có thể là một phụ nữ chưa chồng, hoặc bỏ chồng hay đã góa chồng... có thể là một người giàu có hay một người vô gia cư đều có thể tham gia.

Các tu viện Beguinages xứ Franders - ảnh 1

Ngay sau khi được hình thành dòng tu này đã phát triển nhanh trong vùng và lan rộng ra nhiều khu vực khác thuộc các nước tây bắc Âu từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16. Vào giữa thế kỷ 16 đến 17, dòng tu Beguinages bắt đầu suy yếu do những khủng hoảng chính trị trong vùng và những những vấn đề của giáo hội trong đó nổi lên một thực tế là giáo hội lo ngại trước sự ảnh hưởng lan rộng của dòng tu Beguinages.

Các tu viện Beguinages xứ Franders - ảnh 2

Đến thế kỷ 18, dòng tu này gần như mất hẳn khi khu vực này sát nhập vào Pháp. Những chính sách quản lý khác nhau đã khiến cho số lượng các tu sĩ Beguinages rất ít còn lại phải rời bỏ vùng đất này. Các công trình tu viện Beguinages được thu hồi để phục vụ các hoạt động công cộng. Một vài công trình trong số đó được tư nhân mua lại để phục vụ mục đích riêng của họ.

Các tu viện Beguinages xứ Franders - ảnh 3

Đến thế kỷ 19, những tu sĩ Beguinages còn lại đã tập hợp lại và quyết tâm gây dựng lại dòng tu đồng thời đòi lại quyền quản lý các tu viện. Sau nhiều nỗ lực họ cũng đã thành công. Hiện còn 26 tu viện của dòng tu này nhưng nhiều tu viện đã xuống cấp, một số khác bị hư hỏng một phần do chiến tranh. Có tu viện đã bị phá hủy trong chiến tranh và được xây dựng lại theo kiến trúc ban đầu, một số khác vẫn đang chờ để được tiếp tục tu bổ, tôn tạo.

Các tu viện Beguinages xứ Franders - ảnh 4

Năm 1998, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO đã công nhận Các tu viện Béguinages xứ Franders của vương quốc Bỉ là Di sản văn hóa thế giới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu