Chủ tịch FIFA đề xuất thảo luận vấn đề lương và phí chuyển nhượng

(Ngày Nay) - Chủ tịch FIFA Gianni Infantino hôm thứ Bảy đã kêu gọi tổ chức các cuộc thảo luận về mức lương và phí chuyển nhượng cầu thủ sau đại dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, liên đoàn bóng đá thế giới dự định hoàn thiện các kế hoạch để tung ra gói cứu trợ tài chính cho nền bóng đá thế giới, vốn đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

FIFA tuyên bố vào tháng 4 rằng sẽ chi 150 triệu USD cho 211 hiệp hội thành viên của mình và đây "là bước đầu tiên của kế hoạch cứu trợ". Liên đoàn bóng đá châu ÂU (UEFA) ngay sau đó cho biết họ đã phân bổ 236,5 triệu euro cho 55 liên đoàn thành viên.

"Về khía cạnh tài chính và quản trị, tôi cũng đã nghe một số đề xuất thú vị về một loạt các chủ đề", Infantino viết trong một bức thư gửi tới các thành viên của FIFA.

"Từ giới hạn lương đến phí chuyển nhượng hoặc các cơ chế thuế khác, đến nghĩa vụ có thể có đối với các cơ quan quản lý, nhà tổ chức giải đấu và câu lạc bộ để đóng góp vào quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp như hiện tại.

Cá nhân tôi ủng hộ các quy định tài chính rõ ràng và chặt chẽ hơn, áp dụng các nguyên tắc quản trị tốt và minh bạch đầy đủ, và không chỉ giới hạn điều này đối với hệ thống chuyển nhượng, mà còn cho toàn bộ hệ sinh thái bóng đá.

FIFA đang làm rất nhiều công việc trong lĩnh vực này, ngay cả khi chúng tôi phải đối mặt với một số nhóm lợi ích, những người đấu tranh chống lại lời thỉnh cầu của chúng tôi để xây dựng một nền bóng đá tốt đẹp", theo ông Infantino.

Một nghiên cứu gần đây của công ty kế toán KPMG cho biết giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ ở 10 giải đấu hàng đầu châu Âu có thể giảm tới 10 tỷ euro do suy thoái sinh tế sau đại dịch.

Ông Infantino  hy vọng gói cứu trợ sẽ được thông qua trong cuộc họp hội đồng FIFA diễn ra vào cuối tháng này.

"Dễ hiểu khi nhu cầu dành cho các đội bóng hàng đầu luôn được ưu tiên, nhưng chúng tôi cũng phải xem xét các đội tuyển quốc gia, bóng đá nữ, các giải đấu trong nước cấp thấp hơn", Chủ tịch FIFA cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu