Cuộc hội ngộ giữa thép và vải

(Ngày Nay) - Lần đầu tiên, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục kết hợp với nhau tổ chức triển lãm "Thép và vải” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).
Báo nói Ngày Nay

Đây là cuộc hội ngộ thú vị giữa hai chất liệu tưởng chừng khó mà kết hợp, đó là thép và vải. Một thứ thì quá cứng, và một thứ thì quá mềm. Thế nhưng, khi hai cá tính hội họa đã mạnh dạn kết hợp, hứa hẹn sẽ mang tới cho công chúng yêu nghệ thuật.

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải - ảnh 1

Tác phẩm “Cổng và gió”, chất liệu thép hàn phủ sơn.

Triển lãm chung của hai nữ nghệ sĩ khá nổi bật trong giới mỹ thuật đương đại, đều có hơn 30 năm theo đuổi nghệ thuật. Triển lãm gồm 6 tác phẩm điêu khắc thép của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và 30 tác phẩm tranh vải của họa sĩ Trần Thanh Thục.

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải - ảnh 2

Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền đang thực hiện tác phẩm “MÂY”, Gallery Umbria ở Amsterdam, năm 2018.

Những tác phẩm của họa sĩ Lê Thị Hiền mang đậm khuynh hướng tối giản, thể hiện sự chuyển động của khối và nét với các tạo hình tiết diện vuông và tam giác theo phong cách trừu tượng. Đặc biệt, lần này, nghệ sĩ sử dụng sắc hồng là điểm nhấn, đem đến vẻ nữ tính cho các tác phẩm với chất liệu thép. Điều này thể hiện rõ trong các tác phẩm: "Sen", "Sóng nghiêng", "Tháp", "Sen đôi"...

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải - ảnh 3

Phố cổ Hà Nội, tranh cắt vải, năm 2019.

Còn họa sĩ Trần Thanh Thục mang đến những tác phẩm độc đáo, giàu tính hiện thực, được làm hoàn toàn từ chất liệu vải.

Cuộc hội ngộ giữa thép và vải - ảnh 4

Dòng sông hoa trắng, tranh cắt vải, năm 2020.

Không chỉ tận dụng màu của vải để tạo hình, họa sĩ Trần Thanh Thục còn sử dụng khéo léo và tinh tế những họa tiết in sẵn trên vải, để tạo nên các tác phẩm mang vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam. Có thể kể đến là các tác phẩm: "Phá Tam Giang", "Hà Nội thu", "Nhà thờ đổ biển Hải Lý", "Ngôi nhà nhỏ", "Đường quê"...

Qua triển lãm, công chúng hiểu thêm về từng chất liệu và bất ngờ trước khả năng sáng tạo, đưa các chất liệu công nghiệp thành những tác phẩm nghệ thuật giá trị của hai nghệ sĩ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31-5.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu