Khai mạc triển lãm ‘Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung’

(Ngày Nay) - Khoảng 300 tư liệu và hình ảnh trưng bày tại triển lãm nhằm giới thiệu đến khách tham quan trong và ngoài nước về cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo nói Ngày Nay

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Ngày 15/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm 2 chuyên đề “Hồ Chí Minh – Những nét phác họa chân dung” và triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Triển lãm "Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung" trưng bày khoảng 300 tư liệu, hình ảnh, hiện vật và tranh cổ động đặc sắc, giới thiệu đến khách tham quan trong nước và quốc tế hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh một vị Lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hoá kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, dân chủ, hoà bình và tiến bộ xã hội. Người tiêu biểu cho cốt cách, bản lĩnh của con người Việt Nam. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là kết tinh những giá trị tốt đẹp nhất của truyền thống dân tộc với tinh hoa văn hoá nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Triển lãm chia thành 6 phần: Nguyễn Sinh Cung - Cậu bé giàu nghị lực; Nguyễn Tất Thành - Người thanh niên yêu nước tiến bộ; Nguyễn Ái Quốc - Người Chiến sĩ cộng sản kiên trung; Hồ Chí Minh - Nhà lãnh đạo thiên tài; Hồ Chí Minh - Nhà văn hoá lớn; Hồ Chí Minh - Chân dung đời thường.

Khai mạc triển lãm ‘Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung’ - ảnh 1

Mọi người chăm chú lắng nghe thuyết trình về triển lãm - Ảnh: VOV

Tất cả khắc họa sinh động chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc; đồng thời là một người con đất Việt giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo nên những giá trị nhân văn mà mỗi cá nhân có thể học tập và noi theo. Đồng thời, có sức lan tỏa trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tâm nguyện của Người vì một “đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” vẫn luôn được các thế hệ nhân dân Việt Nam ghi nhớ.

Cùng với trưng bày “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”, triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” giới thiệu và tôn vinh hơn 100 tập thể, cá nhân điển hình trong nhiều lĩnh vực, ở mọi ngành nghề trên cả nước. Mỗi hình ảnh và bài viết là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên những hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết lòng, hết sức vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây chính là những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trên khắp mọi miền đất nước, là những điển hình trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu