Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN

Cuốn sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc” được ra mắt chiều 28/7 tại Hà Nội.
Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 1

Lễ ra mắt sách diễn ra tại Nhà khách Chính phủ (Hà Nội). Chương trình có sự góp mặt của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm; nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan và nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 2

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu: "Cuốn sách có những bài viết của các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo từng tham gia công tác ASEAN, và nói về các bước tiến của Việt Nam gia nhập ASEAN cùng những việc Việt Nam đã làm trong 25 năm qua. Cuốn sách cũng chia sẻ kinh nghiệm của chúng ta 25 năm qua trong ASEAN, cũng như tầm nhìn trong việc tham gia ASEAN của Việt Nam những năm tới”.

Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 3

Chia sẻ tại buổi lễ, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, người tham gia đóng góp cho cuốn sách, cho biết những tác giả viết sách trực tiếp tham gia quá trình hợp tác của Việt Nam trong ASEAN, thuộc các ngành. Trong đó, có góc nhìn từ trong nước và cũng có các vị khách ngoài ASEAN tham gia viết “để thấy bức tranh tổng thể về Việt Nam tham gia ASEAN qua 3 giai đoạn”.

Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 4

“Giai đoạn đầu là chập chững, những người như tôi tham gia, không biết nhiều nhưng học dần rồi cũng tiếp cận được. Giai đoạn hai, anh em trình độ, thành thạo hơn, rồi đến giai đoạn hiện nay đã táo bạo hơn nhiều, giỏi, thông minh hơn, có thông tin hơn rất nhiều. 3 chặng đó là bệ phóng để Việt Nam táo bạo hơn nữa trong ASEAN, nâng cao vị thế quốc tế của chúng ta”, nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nói.

Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 5

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng sách cho các nguyên lãnh đạo bộ và cũng là những người đã đóng góp bài viết cho cuốn sách.

Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 6

Hội thảo bàn về quá trình 25 năm tham gia ASEAN của Việt Nam diễn ra sau lễ ra mắt cuốn sách. “Đây là thời khắc hết sức quan trọng trong lịch sử quan hệ đối ngoại của Việt Nam” - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu mở đầu hội thảo - “Mong các đồng chí chia sẻ, đánh giá thực chất quá trình 25 năm qua trong ASEAN, rút ra bài học kinh nghiệm... những gì chúng ta có thể làm tốt hơn”.

Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 7

“Năm 2020, con đường phía trước còn rất dài. 6 tháng nữa còn nhiều sự kiện trong bối cảnh bình thường mới” - ông Phạm Bình Minh nói thêm - “Các nước cả trong và ngoài ASEAN có rất nhiều lòng tin với Việt Nam làm chủ tịch, kể cả mong muốn Việt Nam có thể làm thêm, làm lại, như vậy để nói cộng đồng quốc tế có lòng tin rất lớn... đóng góp 25 năm qua của Việt Nam tham gia xây dựng cộng đồng tạo nên niềm tin đó”.

Ra mắt sách kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN - ảnh 8

Ngày 28/7/1995, lá cờ Việt Nam tung bay trên bầu trời Brunei trong lễ kết nạp vào Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập của Việt Nam, cũng như sự phát triển của ASEAN. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt ở Đông Nam Á, bỏ lại phía sau thời kỳ căng thẳng trong khu vực, tiếp tục mở đường cho hòa bình, ổn định, và những hợp tác mới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu