Triển lãm 'Kinh đô mãi muôn đời'

(Ngày Nay) - Ngày 9/10, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội khai mạc Triển lãm "Kinh đô mãi muôn đời", thiết thực kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020).

Triển lãm giới thiệu hơn 100 hình ảnh, tài liệu, chia làm ba phần nội dung: Đức vua Lý Thái Tổ và quyết định dời đô; Kinh đô Thăng Long; Thủ đô Hà Nội. Trong đó, phần đầu khái quát cuộc đời, sự nghiệp vua Lý Thái Tổ; quê hương Kinh Bắc nơi sinh ra ông; cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) và tầm nhìn thiên niên kỷ khi Đức Thái Tổ ban Thiên đô chiếu. Cũng tại phần nội dung này, công chúng và du khách được biết về hành trình mà triều đình, nhân dân nhà Lý tiến hành cuộc thiên đô vĩ đại từ Hoa Lư, theo đường sông tiến ra Đại La.

Ở phần Kinh đô Thăng Long, triển lãm giới thiệu kinh thành Thăng Long dưới thời Lý, những hiện vật khảo cổ và nhiều giá trị độc đáo khác về Hoàng thành Thăng Long ở đời Lý cùng các hình ảnh, tư liệu về những thành tựu, thăng trầm của kinh đô Thăng Long qua các triều đại khác nhau.

Phần Thủ đô Hà Nội nối tiếp câu chuyện của Thăng Long - Hà Nội, từ khi được công nhận là Thủ đô nước Việt đến nay, gắn với nhiều sự kiện lịch sử, như: Đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô năm 1954; Hà Nội chi viện cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ; niềm vui của nhân dân Thủ đô khi đất nước hoàn toàn thống nhất...

Điểm nhấn thu hút sự quan tâm của công chúng trong phần Thủ đô Hà Nội là những thành tựu của Hà Nội trong thời kỳ đổi mới. Trong đó, Hà Nội hội nhập ngày càng sâu hơn vào dòng chảy thế giới, với việc được UNESCO vinh danh là Thành phố Vì hòa bình, Thành phố sáng tạo. Hà Nội cũng được biết đến là điểm đến an toàn, thân thiện, với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện tầm cỡ quốc tế.

Triển lãm diễn ra đến hết tháng 10/2020.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu