Tuyên truyền, giáo dục pháp luật giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

Thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý tàu cá, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền về “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU) và thông tin cho ngư dân nắm chắc các vùng biển chồng lấn, tranh chấp..., các Đồn Biên phòng tuyến biển của tỉnh Quảng Bình đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến ngư dân, giúp bà con chủ động khai thác đảm bảo an toàn trên biển.
Báo nói Ngày Nay
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển - ảnh 1

Tuyên truyền cho ngư dân về quy định IUU. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Buổi tuyên truyền giáo dục pháp luật, tuyên truyền về “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU) tại xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) của Đồn Biên phòng Roòn đã thu hút nhiều người dân tham gia.

Xã Cảnh Dương là một trong những xã vùng biển có đội tàu cá lớn ở Quảng Bình với hơn 640 tàu cá các loại, trong đó trên 400 tàu cá đánh bắt xa bờ. Việc phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền về “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU) đã giúp ngư dân yên tâm mỗi khi ra khơi.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, chủ tàu QB93799TS (xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết: "Sau khi được tuyên truyền về IUU, chúng tôi hiểu biết hơn, nắm vững hơn các quy định để đảm bảo an toàn trên biển và tránh các vi phạm không đáng có. Chúng tôi luôn gắn bó với biển để làm ăn sản xuất, đồng thời cùng với Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo…".

Hiện nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng Quảng Bình chỉ đạo các đồn Biên phòng tuyến biển tiếp tục vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các tàu khai thác xa bờ viết cam kết không sang vùng biển nước khác để khai thác hải sản; khi xuất bến phải đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp, không xâm phạm vùng biển nước ngoài... Đối với tàu cá có dấu hiệu vi phạm, không trang bị hệ thống thông tin liên lạc, không cập nhật thường xuyên vị trí đánh bắt của tàu, đơn vị áp dụng các chế tài ngăn chặn ngay từ trong bờ và tạm giữ giấy phép hoạt động nghề cá, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng cũng như xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành…

Tuyên truyền, giáo dục pháp luật giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển - ảnh 2

Trao tặng cờ cho ngư dân. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Ông Phạm Phi Hùng, ngư dân ở xã Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết: "Trước đây, ngư dân khi ra khơi khai thác hải sản theo truyền thống thường không để ý đến các quy định cũng như các vi phạm trên biển. Sau khi được Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, chúng tôi biết và hiểu rõ hơn về Thẻ vàng, về IUU, về việc không vi phạm vùng biển nước ngoài..., qua đó giúp ngư dân yên tâm mỗi khi vươn khơi”.

Trung tá Mai Xuân Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Roòn cho biết: “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân là công việc thường xuyên, hàng ngày của Bộ đội Biên phòng. Hiện nay, đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền trực tiếp tại các tàu cho ngư dân, trên loa phát thanh của địa phương để nâng cao nhận thức cho bà con mỗi lần ra khơi…".

Cùng với công tác tuyên truyền, các đồn Biên phòng tiếp tục tuần tra bảo vệ vùng biển, đảo; kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại cửa sông, cửa lạch, cảng biển; kịp thời phát hiện, xử lý và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phối hợp với các ban, ngành, cơ quan và cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành, thực hiện nghiêm chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước...

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu