Chip Kirin có thể bị khai tử, HiSilicon sẽ phải đóng cửa

(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của Huawei, Yu Chengdong, xác nhận rằng công ty sẽ ngừng sản xuất chip Kirin sau ngày 15/9.

Huawei Mate 40 có thể là dòng cuối cùng có bộ vi xử lý Kirin. Hai chiếc Huawei Mate 40 và Mate 40 Pro, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 9 cùng với Kirin 1000. Dòng Huawei P50 ra mắt vào năm sau có thể không sử dụng chipset Kirin nữa, vì số lượng dự trữ trong kho không nhiều. Đây là hậu quả của việc bị Mỹ cấm thương mại.

Về cơ bản, Mỹ đã ngăn cản TSMC hợp tác kinh doanh với Huawei và Huawei không có giải pháp thay thế khi bị ngừng hợp tác với công ty cản xuất chip lớn nhất trên thế giới. Huawei dự kiến sẽ đa dạng hóa sản xuất chip cho SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp), nhưng có vẻ như điều đó sẽ không xảy ra.

Các nhà phân tích nghi ngờ về chuyên môn và năng lực của SMIC trong việc sản xuất các bộ vi xử lý như vậy cho Huawei. Có vẻ như những nhà phân tích đó đã đúng, ít nhất là dựa trên động thái mới nhất từ Huawei.

CEO Huawei cho rằng đây là một tổn thất lớn đối với công ty, điều này khá dễ hiểu. Bộ vi xử lý Kirin của Huawei là một trong những chip di động tốt nhất trên thị trường và đó là một cú sốc thực sự khi thấy chúng biến mất.

Chip Kirin có thể bị khai tử, HiSilicon sẽ phải đóng cửa - ảnh 1

HiSIlicon là công ty con của Huawei

Sự ra đi của chipset Kirin, là một tin vui đối với Qualcomm nhưng là tin buồn với thị trường. Khi mà trên thị trường sẽ mất đi tính cạnh tranh, mà từ trước đến nay tính cạnh tranh đó luôn đem lại lợi ích cho người dùng.

Hiện nay, chip Kirin đang được sản xuất bởi công ty con của Hauwei, HiSilicon. Việc ngừng sản xuất chip chắc chắn sẽ đẫn đến việc HiSilicon phải đóng cửa.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu