Gần 3/4 số người được khảo sát không tin công nghệ tự động lái

(Ngày Nay) - Ở thời điểm hiện tại, nhiều người vẫn hoài nghi và đặt dấu hỏi với các công nghệ hỗ trợ lái xe, đặc biệt là công nghệ tự động lái hoàn toàn. PAVE - đối tác cho đào tạo phương tiện tự lái vừa công bố một kết quả nghiên cứu.
Báo nói Ngày Nay

PAVE vừa thực hiện một khảo sát nhằm tăng nhận thức cộng đồng về phương tiện tự hành, cuộc khảo sát được thực hiện trên 1.200 người lớn tại Mỹ vào đầu năm nay để đánh giá góc nhìn của mọi người với những công nghệ tự lái hiện tại.

Gần 3/4 số người được khảo sát không tin công nghệ tự động lái - ảnh 1

Kết quả, gần 3/4 số người được khảo sát tin rằng công nghệ tự lái hiện tại là chưa sẵn sàng, trong khi 48% số người cho rằng họ sẽ không bao giờ bước chân lên một chiếc taxi được áp dụng công nghệ tự lái. Thêm vào đó, chỉ 34% đặt lòng tin vào lợi ích của phương tiện tự lái nhiều hơn những rủi ro tiềm ẩn và chỉ 18% sẵn sàng sử dụng dịch vụ được cung cấp bởi những chiếc xe tự lái.

Gần 3/4 số người được khảo sát không tin công nghệ tự động lái - ảnh 2

Lòng tin vào phương tiện tự lái còn thấp, tuy nhiên 66% số người được khảo sát cho biết họ sẽ tin tưởng hơn vào công nghệ này nếu hiểu rõ hơn về nó.

Tuy nhiên, vẫn có những con số giúp các nhà phát triển xe tự hành yên tâm phát triển sản phẩm của mình hơn, có tới 58% số người được khảo sát tin tưởng rằng các công nghệ tự lái sẽ hoàn thiện trong vòng 10 năm nữa. Mặt khác, 20% cho rằng công nghệ tự lái sẽ không bao giờ đủ đảm bảo an toàn.

Gần 3/4 số người được khảo sát không tin công nghệ tự động lái - ảnh 3

Những người được khảo sát cho rằng phương tiện tự hành cần được chính phủ cấp phép

Ngoài ra, khảo sát còn chỉ ra rằng, những người đang sở hữu những mẫu xe hơi có trang bị hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao sẽ có cái nhìn tốt hơn và có nhiều hiểu biết hơn về công nghệ tự lái. Ví dụ, 75% số người đang sở hữu phương tiện hỗ trợ tự lái tại Mỹ đồng tình rằng họ đang nóng lòng chờ đợi những tính năng mới trên chiếc xe tiếp theo của mình và "sẽ cảm thấy an toàn hơn trên đường khi biết hầu hết phương tiện đều được trang bị các tính năng an toàn".

Gần 3/4 số người được khảo sát không tin công nghệ tự động lái - ảnh 4

Khảo sát về số người biết về những vụ tai nạn gây ra bởi công nghệ tự lái của Tesla

Nhận thức xã hội về phương tiện tự hành vẫn chưa thực sự đem lại sự đảm bảo cho người dùng, đặc biệt là sau những vụ tai nạn đã từng xảy ra như vụ tai nạn năm 2018 khiến một người chết của chiếc xe Uber hay những vụ tai nạn do lỗi hệ thống Autopilot của Tesla.

Gần 3/4 số người được khảo sát không tin công nghệ tự động lái - ảnh 5

Kết quả của cuộc khảo sát này đang cho thấy sự phát triển của phương tiện tự lái đang phải đối mặt mới nhiều thách thức, trong đó, thách thức lớn nhất là cải thiện nhận thức và lòng tin của người dân về những công nghệ này. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu